“Dung Dăng Dung Dẻ” Đồng dao Việt Nam

“Dung dăng dung dẻ” một trò chơi dân gian giúp các bạn nhỏ vui chơi luyện được tính đoàn kết, phát triển ngôn ngữ và giúp các bạn nhỏ yêu thích các trò chơi dân gian và ghi nhớ chúng, thay vì youtube hay game mobile. Cách thức chơi như sau

dung dăng dung dẻ

Đối tượng

+ Các bạn nhỏ từ 3-7 tuổi (thường các bạn nhỏ mầm non)

+ Số lượng không giới hạn (chơi khoảng 10 người là vui nhất)

+ 1 người quản trò (thông thường sẽ là giáo viên)

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu chơi, người quản trò (giáo viên) sẽ dạy cho các bạn nhỏ học thuộc bài đồng dao

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lậy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ù à ù ập

Ngồi sập xuống đây”

Sau khi cho các bé đọc đều được bài đồng dao sẽ tiến hành chơi

Cách chơi

Giáo viên (người quản trò) cho các bạn nhỏ xếp thành 1 hàng ngang, các bạn nhỏ nhắm tay nhau. Lúc này Giáo viên (người quản trò) đứng vào giữa hàng ngang và cũng nắm tay các bé bên cạnh. Giáo viên bắt đầu lấy nhịp cho tất cả các bé cùng nhau đồng thanh đọc bài đồng dao “Dung dăng dung dẻ” như trên. Đến câu cuối “Ngồi sập xuống đây” thì tất cả cùng nhau ngồi sụp xuống. Sau đó tất cả sẽ cùng đứng dậy và tiếp tục trò chơi.

Dung dăng dung dẻ” không những là một trò chơi dân gian với bài đồng dao quen thuộc gắn với tuổi thơ bao nhiêu người mà nó còn là một bài tập thể dục nhẹ cho lứa tuổi mầm non. Giúp cho các bé có 1 buổi học vui vẻ, gắn kết và giúp cho các bé bạo dạn hơn với các bạn bè xung quanh.

Ngoài trò chơi “Dung dăng dung trẻ” còn rất nhiều trò chơi dân gian khác như: Mèo đuổi chuột, bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây. Các bố mẹ nếu có điều điện hãy dành thời gian giải thích cho con và tạo điều kiện để các con trẻ chơi các trò chơi dân gian thay vì điện thoại, ipad.

Viết một bình luận