Trò chơi lộn cầu vồng – Hướng dẫn chi tiết

Trò chơi dân gian Việt Nam đang có dấu hiệu bị mai một trong đó có một trò chơi “Lộn cầu vồng” có nguy cơ bị mai một nhất.

Hẳn là trong ký ức các bạn không thể quên được những câu đồng dao quen thuộc “Lộn cầu vồng/nước trong nước chảy….” và những lần lộn qua tay nhau, những nụ cười, những giọt mồ hôi. Vậy nên đừng để một trò chơi dân gian như lộn cầu vồng lại không có trong ký ức tuổi thơ của các con bạn.

Ở đây mình sẽ nói lại chi tiết cách chơi cũng như luật chơi trò chơi lộn cầu vồng để những phụ huynh, bậc giáo viên mầm non có thể tổ chức cho các mầm non tương lai chơi và biết về trò chơi dân gian.

trò chơi lộn cầu vồng
Trò chơi lộn cầu vồng

Hướng dẫn tổ chức trò chơi lộn cầu vồng cho bé

Đối tượng

Các bé học mầm non từ 3-6 tuổi

Số lượng không giới hạn chia 2 bạn một cặp

Chuẩn bị

Các bạn sẽ dạy cho các bé đọc thuộc bài đồng dao

“Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có cô mười bảy

Có chị mười Ba

Hai chị em ta

Cùng lộn cầu vồng”

Hoặc

“Lộn cầu vồng

nước sông đang chảy

thằng bé lên bảy

con bé lên ba

hai đứa chúng ta

ra lộn cầu vồng”

Sau khi các bé đã đọc tương đối đều, thì chúng ta bắt đầu tổ chức chơi cho các bé.

Bắt đầu chơi

Lưu ý: bạn sẽ nhờ 1 người nữa có thể là đồng nghiệp giáo viên của bạn làm mẫu trước cho các bé

Các bạn sếp 2 bạn 1 cặp đứng đối diện và vừa nắm tay nhau vừa lắc, bạn sẽ bắt đầu lấy nhịp đọc đồng thanh bài đồng dao “lộn cầu vồng” đến câu cuối “cùng lộn cầu vồng” thì tất cả các bé đều lộn qua tay nhau, bé nào không lộn được hay tuột tay sẽ có 1 hình phạt nhẹ (có thể là: nhảy lò cò 1 đoạn, hát 1 bài…hình phạt này tùy bạn đưa ra). Sau đó sẽ bắt đầu lại và tiếp tục chơi.

Trò chơi lộn cầu vồng không những là một trò chơi dân gian giúp các bé vui vẻ khi đến lớp mà còn giúp các bé mạnh dạn hơn với các bạn cùng lớp, rèn luyển thể chất và dẻo dai hơn.

Viết một bình luận