Trò chơi Cáo và Thỏ

Trò chơi cáo và thỏ là một trong những trò chơi tập thể dân gian khá phổ biến, hiện nay thường được tổ chức ở các trường mầm non giúp các bé vui, chơi vận động cũng như các bé biết về trò chơi dân gian.

Trò chơi cáo và thỏ không những giúp các bé chơi vui mà còn giúp các bé đoàn kết, tạo sự kết nối với nhau, rèn luyện thể chất, nhanh nhẹn, phản xạ và sự khéo léo.

trò chơi cáo và thỏ
Trò chơi cáo và thỏ, trò chơi dân gian tập thể hay

Luật chơi trò chơi cáo và thỏ

+ Chuẩn bị: có thể chơi ở khoảng sân trống hoặc ngay trong lớp trống

+ Luật chơi: trong trò chơi cáo và thỏ, người quản trò (cô giáo) sẽ chọn ra 1 bé làm cáo các bé còn lại chia làm 2, một nửa làm thỏ và 1 nửa làm hang của thỏ. Mỗi bạn thỏ sẽ chọn 1 cái hang cho mình và luôn phải ghi nhớ bạn nào làm hang của mình để khi cáo bắt thì thỏ sẽ phải về đúng hang của mình. Nếu không về đúng hang hoặc bị sói bắt thì sẽ phải ngồi ngoài 1 lượt chơi.

+ Số lượng người chơi: càng đông càng vui từ 10-20 bé

Cách chơi trò chơi dân gian Cáo và thỏ

Cô giáo (người quản trò) cho bé làm cáo ngồi ở góc phía cuối lớp, các bé làm thỏ và hang của thỏ về đứng với nhau, bé làm hang quàng tay ra trước để bé làm thỏ đứng vào trong (cô giáo dặn lại các bạn thỏ phải nhớ đúng hang của mình). Sau khi xắp xếp và dặn các bé xong cô giáo cho các bé bắt đầu trò chơi, các bạn thỏ ra khỏi hang nhảy đi kiếm ăn hai tay cho lên đầu vẫy vẫy giống như những chú thỏ và đọc bài thơ:

Trên bãi cỏ

Chú thỏ non

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất

Sau khi đọc xong bài đồng dao, Cáo từ góc lớp “gừm gừm…” đuổi bắt thỏ, khi nghe tiếng “gừm gừm” và thấy cáo xuất hiện các bé thỏ chạy thật về hang của mình. Bạn thỏ nào mà bị cáo bắt hoặc về nhầm hang coi như thua và phải ra ngoài một lượt chơi (hoặc có thể đổi vai trở thành sói hoặc đổi làm hang có thể tùy theo cô giáo)
Mẹo chơi: Cô giáo để cáo xuất hiện bất kỳ lúc nào có thể ở đầu, giữa hoặc chờ đến cuối bài đồng dao để các bé cảnh giác và rèn luyện phản xạ cho các bé. Trong quá trình chơi cô giáo có thể đổi các bạn thỏ với các bạn làm hang để bé nào cũng được chơi đều như nhau.
Trên đây là hướng dẫn chơi trò chơi cáo và thỏ cho các bé, các cô giáo mầm non tham khảo và tổ chức chơi cho các bé nhé!

Viết một bình luận