“Trốn tìm” Trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ

“Trò chơi trốn tìm” là một trong những trò chơi dân gian phổ biến nhất, gắn liền với tuổi thơ đời đầu 9x trở về trước. Đến bây giờ ngồi viết lại luật chơi “trò chơi trốn tìm” này mà tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác ấy, cảm giác ăn bữa tối vội vàng, cố gắng chan canh để ăn cơm thật nhanh rồi phi ngay ra cửa sang nhà mấy đứa hàng xóm, tụ tập để chơi “trốn tìm”.

Sau này nhất định tôi sẽ dạy cho con tôi và tổ chức cho bọn trẻ con chơi với nhau để chúng nó có tuổi thơ vui vẻ cùng các bạn đồng chăng lứa thay vì chỉ biết cắm mặt vào youtube, điện thoại hay ipad. Dưới đây tôi sẽ nói lại luật chơi để ai không biết có thể biết và kể lại cho con cháu mình hoặc tổ chức cho chúng nó chơi với nhau.

Trò chơi dân gian trốn tìm
Trốn tìm trò chơi dân dan, là tuổi thơ hàng triệu người Việt

Hướng dẫn tổ chức trò chơi trốn tìm

Đối tượng

+ Tất cả lứa tuổi đều có thể chơi được (tuy nhiên mức chênh lệnh độ tuổi vừa phải không quá chênh lệnh)

+ Số lượng thành viên tham gia: càng đông càng vui

Chuẩn bị

+ Chơi ở 1 khu vực giới hạn như: sân của 1 dãy nhà hoặc 1 vùng nào đó có những chỗ ẩn nấp nhưng không quá rộng (đặc biết không ra đường)

+ Tất cả chơi oẳn tù tì chọn ra 1 người thua cuộc để làm người đi tìm

Bắt đầu chơi

Luật chơi: Người đi tìm sẽ chọ 1 điểm nào đó và nhắm mắt lại úp mặt vào điểm đó đếm từ 1 đến 100 (đếm cách 5 có nghĩa là 5;10;15;20…100) sau khi đếm đến 100, người đi tìm sẽ hô to hỏi tất cả thành viên “xong chưa” nếu không ai trả lời có nghĩa tất cả đã núp xong, nếu có người hô “chưa xong” thì người đi tìm sẽ nhắm mắt thêm 1 lát và hỏi lại. Khi tất cả không ai trả lời người đi tìm sẽ mở mắt và bắt đầu đi tìm.

Người đi trốn có thể lựa khi người đi tìm thay đổi vị trí sao cho họ không tìm được mình. Khi người đi tìm nhìn thấy 1 người sẽ đọc tên người đó lên và chạy về chỗ ban đầu khi nhắm mắt vỗ vào đó và hô “Tê” (chỗ mình gọi lại tê :D) người bị tìm thấy sẽ thua. Người bị đoán chúng có cơ hội nếu chạy về đến chỗ ban đầu và vỗ trước sẽ thắng. Tiếp theo người đi tìm sẽ đi tìm tiếp lần lượt đến hết thành viên tham gia chơi, những ai thua sẽ phải oẳn tù tì chọn ra người thua cuộc để làm người đi tìm, còn không ai thua thì người đi tìm sẽ phải tiếp tục nhắm mắt và đi tìm tiếp.

Cuộc chơi kết thúc khi bố mẹ gọi về 😀

Trò chơi trốn tìm là trò chơi dân gian giúp các bạn nhỏ hòa đồng hơn, khỏe khoắn hơn, rèn luyện óc phán đoán và sự nhanh nhẹn, quá tốt phải không các bạn.

Trên đây là cách chơi trốn tìm mà thủa còn nhỏ mình đã chơi và cũng là cách chơi phổ biến, tuy nhiên ở mỗi nơi có những biển thể trò chơi khác nhau như: tìm thấy là thắng….

Viết một bình luận