Trò chơi Mèo đuổi chuột

Mèo đuổi chuột là một trong những cho chơi dân gian Việt Nam đã được lưu truyền từ rất lâu đời. Đây là một trò chơi tập thể mang tính đoàn kết cao, giúp giáo dục cũng như tăng tính đoàn kết cho các lứa tuổi học sinh.

trò chơi mèo đuổi chuột
Trò chơi mèo đuổi chuột

Trò chơi mèo đuổi chuột phù hợp với lứa tuổi nào?

Tất cả các lứa tuổi đều có thể chơi, tuy nhiên thời buổi công nghệ hiện nay thì trò chơi này chúng ta thường chỉ thấy ở lứa tuổi mầm nọn hoặc ở những buổi sinh hoạt hè của xóm, phường xã.

Luật chơi trò chơi mèo đuổi chuột như thế nào?

Trò chơi mèo đuổi chuột là trò chơi tập thể nên trò chơi có số người đông từ 7 người trở lên càng đông càng vui tuy nhiên nếu đông quá thì các bạn sẽ cần phải có diện tích rộng.

Thứ nhất: Tất cả các bạn xếp thành vòng tròn nắm tay nhau và giơ cao tay lên qua đầu

Tiếp theo: Chọn ra 2 bạn: 1 bạn đóng làm chuột, 1 bạn đóng là mèo. Hai bạn đứng vào giữa vòng tròn và tựa lưng vào nhau.

Tiếp Đến: Các bạn xếp vòng tròn sẽ đồng thanh hát

“Mèo đuổi chuột

Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột luồn lỗ hổng

Mèo chạy đằng sau

Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo

Co cẳng chạy theo, bác mèo hóa chuột”

Sau khi mọi người hát hết câu cuối thì bạn chuột bắt đầu chạy bạn mèo sẽ đuổi theo

Lưu ý: bạn chuột chạy đúng chỗ nào (giữa 2 bạn nào) thì bạn mèo phải dồn đúng chỗ đó

Trò chơi kết thúc khi mèo bắt được chuột. Nếu trong trường hợp bạn mèo không bắt được bạn chuột thì người quản trò (có thể là giáo viên hay bất kỳ người nào điều khiển trò chơi) có thể cho dừng trò chơi và đổi lại bạn mẹo đổi thành chuột và bạn chuột đổi thành mèo hoặc yêu cầu 2 bạn khác đóng vai mèo và chuột và cho trò chơi tiếp tục.

Trò chơi mèo đuổi chuột là một trong những trò chơi dân gian đến nay vẫn được gìn giữ, tuy nhiên với thời đại công nghệ hiện nay khi mà điện thoại, iphone, ipad lên ngôi thì những trò chơi dân gian như mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây, ô ăn quan, bịt mắt bắt dê….. đang dần bị thay thế.

Mong rằng các bậc phụ huynh có thể dạy con mình, tổ chức hoặc đưa con mình đến những địa điểm có trò chơi dân gian để những mầm non tương lai có thể vui chơi, phát triển mà không phải phụ thuộc vào công nghệ.

Viết một bình luận