Trò chơi dân gian “Cướp Cờ” trở về tuổi thơ

“Trò chơi cướp cờ” là một trong những trò chơi dân gian tập thể hay nhất, trò chơi này gắn liền với tuổi thơ.

Hiện nay trò chơi cướp cờ còn được tổ chức ở những buổi hội trại, sinh hoạt hè hay dành cho lứa tuổi nhỏ hơn ở các trường mầm non trường tiểu học. Luật chơi cướp cờ như nào bạn có thể xem ở dưới nhé

trò chơi cướp cờ

Hướng dẫn tổ chức trò chơi cướp cờ

Trò chơi cướp cờ là trò chơi tập thể nên số lượng người chơi khoảng từ 8 người trở lên, càng đông sẽ càng vui (tuy nhiên tầm khoảng 16 -20 người là vừa).

Khu vực chơi: cần phải có 1 khuân viên rộng, bằng phẳng không có chướng ngại vật (địa điểm đẹp là ở các sân trường, sân nhà văn hóa, ủy ban….,)

Quản trò sẽ chia số người chơi ra là hai đội sao cho số lượng người chơi bằng nhau và sẽ điểm danh cả 2 đội theo số thứ tự từ 1 cho đến hết, ai số nào sẽ phải ghi nhớ số đấy.

Bắt đầu chơi cướp cờ:

Người quản trò sẽ vẽ 1 ô tròn ở giữa khoảng 25-30 cm để chứa cờ (cờ ở đây có thể là: khăn quàng đỏ, cành cây…) và kẻ 2 vạch 2 bên so với vòng tròn trung tâm với khoảng cách đều nhau khoảng 7-8m. Mỗi đội sẽ đứng sau 1 vạch đó thành 1 hàng ngang theo đúng số thứ tự đã điểm danh trước đó.

Người quản trò sẽ phía ngoài giữa 2 đội chơi và thẳng với ô chưa cờ và bắt đầu gọi số, ví dụ gọi số 1 thì số 1 của 2 đội sẽ chạy lên vòng tròn để cướp cờ, người quản trò có thể gọi nhiều hơn 1 số trong lần chơi đó (ví dụ gọi số 1, số 2, số 3).

Luật chơi cướp cờ ở đây:

+ Người chiến thắng là người cướp được cờ và chạy về vạch đích mà không bị đối phương chạm vào người

+ Trong trường hợp gọi nhiều số lên một lúc thì ai số nào sẽ bắt số đấy không được bắt hộ (ví dụ: số 1 đội bạn cướp được cờ thì số 1 bên mình phải là người dồn theo chạm vào, số 2 đứng gần chạm được cũng không được tính)

+ Cùng trường hợp gọi nhiều số lên 1 lúc các bạn có thể làm tường cho đồng đội mình cướp cờ nhưng tuyệt đối không được ôm hoặc kéo, giữ đối thủ.

+ Người thua cuộc là bị cướp mất cờ mà không chạm được vào đối thủ, hoặc ăn gian kéo áo, giữ người.

Mỗi lượt thắng đội đó sẽ được tính 1 điểm sau khi kết thúc trò chơi, người quản trò sẽ tổng kết điểm và thông báo đội chiến thắng.

Hình phạt cho đội thua cuộc: sẽ phải cõng đội thắng cuộc từ vạch bên này sang vạch bên kia hoặc nhảy lò cò từ bên này sang bên vạch kia hoặc hát 1 bài tùy theo luật người quản trò đưa ra.

trò chơi dân gian cướp cờ
Hướng dẫn tổ chức trò chơi cướp cờ

Trò chơi cướp cờ là một trò chơi dân gian thú vị giúp bạn vận động sử dụng sự khéo léo, thông minh và sự nhanh nhẹn để dành được chiến thắng. Ngoài ra sẽ giúp tăng sự đoàn kết, sức khỏe và làm việc theo team. Quá nhiều lợi ích phải không ạ!

Viết một bình luận