“Bịt mắt bắt dê” ký ức tuổi thơ

Ai đã từng một lần dùng khăn quàng đỏ hoặc một chiếc khăn bịt kín mắt khuâ tay vòng tròn mò mẫm để tìm bắt, khi bắt được thì sờ mặt, nắn mũi, sờ tay để rồi đoán sai phải bắt đầu lại từ đầu. Đó là một trò chơi dân gian “bịt mắt bắt dê” mà tuổi thơ của tôi từng gắn liền. Chắc các bạn cũng như vậy, ai chưa biết trò này thì xem ngay luật chơi và mô tả trò chơi dưới đây nhé!

Trò chơi bịt mắt bắt dê
Ruộng đồng sau gặt cũng là lựa chọn của lũ trẻ chơi bịt mắt bắt dê

Hướng dẫn tổ chức trò chơi bịt mắt bắt dê

Số lượng người chơi trò chơi bịt mắt bắt dê

Từ 4 người trở lên. Càng đông càng vui tuy nhiên cần 1 không gian rộng 1 chút bạn nhé

Cách thức chơi bịt mắt bắt dê

Tất cả sẽ oẳn tù tì để chọn ra 1 người thua cuộc và người đó sẽ là người đi bắt dê. Các bạn còn lại sẽ làm những con dê chạy loanh quanh để người thua bắt.

Lưu ý: nên chọn 1 khoảng sân rộng, bằng phẳng không có vật sắc nhọn để chơi, tránh những tai nạn đáng tiếc sảy ra

Bắt đầu: Dùng khăn quàng đỏ, khăn mặt, khăn len để bịt mắt, sau khi bịt sẽ cần kiểm tra lại bằng cách bạn dơ các ngón tay của mình trước mắt người bị bịt mắt (người bắt dê) và hỏi số mấy nếu họ trả lời sai tức là đã bịt kín.

Mọi người còn lại (những con dê) sẽ chia nhau ra chạy xung quanh chỗ người bắt dê (giới hạn trong khoảng sân và các con dê không được phép ra ngoài khu vực đó). Khi người bắt dê hô “đứng lại” thì tất các con dê sẽ không được di chuyển, lúc này người bắt dê sẽ bắt đầu lần mò xung quanh để bắt dê. Các con dê có thể tạo ra các tiếng động khác nhau để đánh lạc hướng người bắt dê khi người bắt dê sắp bắt được 1 con dê nào đó và có thể cử động người như ngồi xuống, nằm xuống để tránh tuy nhiên không được di chuyển 2 chân (tùy nơi có thể cho di chuyển 1 chân).

trò chơi bịt mắt bắt dê trò chơi dân gian
Hướng dẫn tổ chức trò chơi bịt mắt bắt dê

Người bắt dê mò mẫn bắt được con dê sẽ phải sờ lên mặt, mũi, tay để có thể đoán con dê đó, nếu đoán trúng thì con dê sẽ phải ra bịt mắt làm người đi bắt dê, nếu đoán sai thì sẽ phải bịt mắt chơi lại từ đầu.

Nếu có thêm người ngoài muốn chơi thì sẽ phải làm “người bắt dê” luôn, nếu nhiều hơn 2 người mới thì oẳn tù tì để tìm ra người thua làm người bắt dê.

Đây là cách chơi trò chơi bịt mắt bắt dê, các bạn có thể xắp xếp hướng dẫn cho các bé mầm non chơi hoặc sắp xếp chơi ở những hoạt động hè ở xóm, phường. Một trò chơi dân gian hay rèn luyện các giác quan và óc phán đoán.

Có thể bạn cũng cần:

Viết một bình luận