Quan liêu là gì?

“Quan liêu” hẳn các bạn ai cũng đã nghe thấy nhưng bạn đã biết quan liêu là gì chưa, ý nghĩa thật sự là gì. Hãy theo dõi ngay nhé xemngaydi.com sẽ giải đáp cho các bạn.

Quan liêu là gì?

Theo cá nhân mình: “quan liêu” sử dụng như một từ mang ý nghĩa xấu và thường nói đến một bộ máy, cơ quan nhà nước quá cứng nhắc và hoạt động không có tính hiệu quả.

Theo câu trả lời hay nhất trên yahoo hỏi đáp của bạn linhtote:

“Quan liêu là những người, những cơ quan lãnh đạo từ trên xuống dưới, xa rời thực tế, việc gì cũng không sâu, chỉ đại khái. Đối với công việc thì trọng hình thức, chỉ biết khai hội, xem báo cáo trên giấy, không kiểm tra đến nơi đến chốn“

Thường thì từ “quan liêu” không đi riêng mà kèm theo như bộ máy quan liêu hay tổ chức quan liêu..

Theo Wikipedia định nghĩa:

Bộ máy quan liêu là một thuật ngữ dùng để chỉ 1) cơ quan của các quan chức chính phủ không được bầu cử và 2) một nhóm người xây dựng chính sách hành chính. Về mặt lịch sử, một bộ máy quan liêu là một cơ quan quản lý của chính phủ do các bộ phận có cán bộ không liên quan đến bầu cử quản lý. Ngày nay, bộ máy quan liêu là hệ thống hành chính quản lý một tổ chức lớn bất kỳ. Hành chính công ở nhiều quốc gia là một ví dụ của một bộ máy quan liêu.

Như vậy theo định nghĩa chúng ta có thể hiểu rằng “quan liêu” mang một ý nghĩa tiêu cực tuy nhiên liệu nó có điểm tích cực nào không?

quan liêu là gì
Quan liêu là gì?

Điểm tiêu cực, tích cực của quan liêu

Điểm tích cực

Nói cho cùng thì cái gì cũng có mặt tích cực tùy theo cách nhìn của mỗi người. Nên theo mình thấy thì bộ máy quan liêu cũng có điểm tích cực như sau:

+ Có thể vận hành, quản lý một tổ chức lớn dựa vào những quy định quy tắc: rất nhiều cơ quan ban ngành ngang nhau có thể dựa vào những quy định quy tắc đó để hoạt động theo một cùng một cách.

+ Có đầy đủ cơ sở giám sát và có phân cấp quản lý, sẽ giúp khách hàng, người dân có thể kháng cáo đến cấp cao hơn.

Điểm tiêu cực:

+ Hoạt động không có sự hiệu quả gây lãng phí lớn

+ Thông tin giữa các văn phòng và các cấp có thể bị lệch lạc hoạt động không đúng đắn

+ Việc thực hiện các quy định khá phức tạp, thủ tục giấy tờ dư thừa không cần thiết

+ Cùng một việc có thể phải thực hiện lặp lại giữa các cấp hoặc ngang cấp

+ Quan liêu cũng thường chậm thay đổi khi có gì mới hoặc là chậm thực hiện thay đổi

Như vậy ở bài viết này xemngaydi.com đã giải đáp câu hỏi “quan liêu là gì” và cũng đã nêu ra được điểm tích cực và tiêu cực ở bộ máy quan liêu. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một các rõ ràng, nếu bạn thấy có vấn đề sai hoặc góp ý gì thì để lại comment mình sẽ xem và chỉnh sửa cho đúng.

Viết một bình luận