Môi trường là gì? Tại sao phải bảo vệ môi trường

Hiện này toàn cầu đang kêu gọi bảo vệ môi trường, tại sao môi trường lại quan trọng như vậy? để có một cái nhìn tổng quan hơn mình thì cần phải trả lời cụ thể câu hỏi “môi trường là gì? Tại sao phải bảo vệ môi trường”.

Môi trường là gì?

Theo cách hiểu một cách đơn giản nhất khái niệm môi trường được hiểu là đất, nước, cây cối, không khí……

Định nghĩa theo điều 1 luật môi trường Việt Nam thì môi trường được định nghĩa như sau:

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Định nghĩa theo Wikipedia như sau:

Môi trường là một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó. Chúng tác động lên hệ thống này và xác định xu hướng và tình trạng tồn tại của nó. Môi trường có thể coi là một tập hợp, trong đó hệ thống đang xem xét là một tập hợp con.

Tóm lại: môi trường là những yếu tố tự nhiên, xã hội và nhân tạo ảnh hưởng, tác động đến con người như: đất, nước, cây cối, không khí, độ ẩm……
Tùy theo chức năng cụ thể mà môi trường được chia ra làm các loại như sau:

Môi trường tự nhiên: là những thứ có sẵn từ tự nhiên như: không khí, ánh sáng, nước, đất, khoáng sản…. cũng là những thứ rất cần thiết cho cuộc sống con người. Như không khí, nước, ánh sáng … còn là thứ không thể thiếu được.

Môi trường xã hội: hiểu nôm na là quan hệ giữa con người với con người, là những quy định, luật lệ, quy tắc, thể chế,…. Đất nước, thành phố, quận, huyện, xã, hay gia đình là những môi trường xã hội.

Môi trường nhân tạo: Là những thứ mà con người tạo ra phục vụ cho chính mục đích của con người giúp cải thiện cuộc sống như: đường, xá, nhà cửa, biển nhân tạo….

môi trường là gì
Môi trường là gì? tại sao nên bảo vệ môi trường

Tại sao phải bảo vệ môi trường

Chắc có lẽ không ai là chưa từng nghe đến việc kêu gọi phải bảo vệ môi trường nhưng tại sao lại như vậy thì hãy xem những lý do sau:

+ Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

+ Nếu ô nhiêm môi trường thì những yếu tố không thể thiếu cho con người là đất, nước, không khí bị ô nhiễm, gây cho chúng ta dịch bệnh, bệnh tật nguy hiểm như bệnh tim mạch, gan, phổi…

+ Sự nóng lên của trái đất sẽ khiến băng tan, nước biển dâng, gia tăng các cơn bão sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu triệu người.

Vì vậy việc bảo vệ môi trường là điều rất rất cấp thiết, mỗi người trong chúng ta phải có ý thức, trách nhiệm và hành động để bảo vệ môi trường. Hãy luôn nhớ bảo vệ môi trường chính là bảo vệ mỗi chúng ta.

Có một số lời kêu gọi hành động giúp bảo vệ môi trường trong đó giờ trái đất cũng là một trong những hành động giúp bảo vệ môi trường cùng xem: lời khuyên cho ngày trái đất

Một số hình ảnh đời thường giúp bảo vệ môi trường

hình ảnh bảo vệ môi trường
Dọn dẹp rác ở trên đường phố cũng là một hành động giúp bảo vệ môi trường
hình ảnh dọn rẹp rác thải bảo vệ môi trường
Thu dọn rác thải ở sông, kênh, rạch giúp môi trường sinh sống sạch sẽ hẹn chế dịch bệnh nguy hiểm
môi trường là gì
Hình ảnh dọn dẹp rác ở môi trường ven biển
Dọn dẹp rác môi trường sông
Hình ảnh các tình nguyện viên đi thuyền vớt rác trên các con sông

Trên đây bạn cũng đã hiểu được môi trường là gì? tại sao phải bảo vệ môi trường và những hành động thiết thực giúp môi trường xanh sạch đẹp. Cùng nhau lan truyền đến bạn bè, người thân và gia đình mình cùng nhau góp sức để bảo vệ môi trường nhé!

Viết một bình luận