Hoa rơi cửa phật là gì?

Tôi thường nghe nói đến câu “hoa rơi của phật” nhưng vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của câu đó là gì?” đây là một câu hỏi của một số bạn đã gửi đến xemngaydi.com. Hôm nay mình sẽ sẽ giải đáp đúng và đủ nghĩa cho bạn “hoa rơi cửa phật là gì“?.

hoa rơi cửa phật là gì
Hoa rơi cửa phật là gì?

Hoa rơi cửa phật là gì?

Hiểu theo nghĩa đen thì “hoa rơi cửa phật” là bông hoa rơi trước cửa chùa dễ hiểu quá đúng không các bạn, mình đùa chút thôi.

Câu “hoa rơi cửa phật” hiểu đúng là câu nói ví von miêu tả cuộc sống của người phụ nữa vì một lý do, hoàn cảnh, khó khăn nào đó đã phải bỏ lại hồng trần để nương nhờ của phật

Mình cũng đã dạo quanh 1 vòng trên mạng và tổng hợp được một số ý kiến như sau:

Được bình chọn là câu trả lời hay nhất trên yahoo hỏi đáp. Câu trả lời của bạn Phạm Thị Như-Ý:

Đại khái:

Hoa: tượng trưng cho người phụ nữ đẹp

Rơi: rớt hay từ cao sang, năng động xuống cảnh thanh bần triền miên

Cửa Phật: nơi tu hành không muón sân si với người đợi

Tạm hiểu như vậy để nghiệm ra rằng người phụ nữ vì hoàn cảnh nào đó mà phải vứt hồng trần để đi tu.”

Câu trả lời của bạn Minh

“- Những phi tần năm xưa vào cung, nếu ko đk sủng ái thường có thể xin đi tu hành, làm nữ quan.

Có lẽ lời nói này ý nói về thân phận người con gái ngày xưa, ko còn đường nào để đy đành nương nhờ nơi cửa phật cho lòng thanh tịnh.

– Hoặc giả như những người đã bước vào cửa phật nhưng lòng vẫn vướng bận hồng trần.

Đó là suy nghĩ của mình về câu nói này ^^!”

Ý kiến của bạn “Ngu lâu dốt bền”

“-Hoa: tượng trưng cho người Phụ nữ!

-Rơi :ý nói”đã rơi thì vô tình, không có ý đặt để trước vào nơi nào ..!

-Cửa Phật :là cửa Thiền thanh tịnh ,lặng vắng.!

……Như cành hoa Phong Lan sống bám vào thân mục .. .Hoặc loài hoa dại sống ven lề …,cũng vậy vẫn được mọi giới yêu thích , nâng nêu chăm sóc……..!

…….

:Ví như trường hợp cành hoa Thúy Kiều biết bao kẻ yêu hoa săn tìm ,bứng đốn ,họ đều muốn có được cho đem cho vào bình sứ sở hữu…!

….Hoa rơi cửa Phật ,!-Cảm nghĩ , hình dung lời thơ lãng mạng ,…Chợt thoáng suy nghĩ về hình ảnh ,” hoa rơi.. rơi…rơi xuống ngay chốn cửa thiền rất đẹp…!” .Loài hoa khống chế cơn ngược gió …để rơi vào cửa thiền… , rơi xuống cội thanh tịnh…. ,lặng vắng …!”

Nguồn: yahoo hỏi đáp

Cũng có một số bạn giải thích khá kỹ như sau:

hoa”:là một danh từ biểu trưng cho phái nữ, họ có nét đẹp, cảm giác mỏng manh, nhẹ nhàng tựa như hoa, nét đẹp của người nữ vẫn thường thấy trong các câu chuyện xưa, trong các điển tích điển cố, trong truyện Kiều,…

“rơi”: là một động từ được biểu hiện cho sự thụ động, thuận tự nhiên. Nó lại kết hợp với từ “hoa” trước đó có ý nghĩa khá thụ động, “hoa rơi” chính là hiện tượng sự sống thuận với đạo lý thường tình. Đây cũng mang ý nghĩa là phận nữ nhi nhẹ nhàng yếu đuối không chủ động, cứ để mặc cho cuộc đời đẩy đưa.

“cửa Phật”: chốn thiêng, chốn thanh tịnh nhà Phật, là nơi mà chỉ ra con đường giúp tâm hồn trở nên thanh cao, xóa gót hồng trần và không bon chen với cuộc đời xô bồ,…

Như vậy, bạn cũng đã hiểu hoa rơi cửa phật là gì rồi, mong rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, nếu có câu hỏi nào thì để lại comment nhé!

Viết một bình luận