Chân Thành hay Trân Thành mới là chuẩn

Đang ngồi làm việc thì mình nghe tiếng 2 đồng nghiệp ngồi tranh luận với nhau về câu “chân thành cảm ơn” hay “trân thành cảm ơn”. Cuộc tranh luận khá gay gắt khi ai cũng bảo vệ quan điểm của mình, thế theo bạn “Chân thành hay Trân thành” là đúng?

Vậy Chân thành hay Trân thành đây?

Chân thành hay trân thành
Giải đáp thắc mắc sử dụng chân thành cảm ơn hay trân thành cảm ơn

Cuộc tranh luận càng ngày càng quyết liệt với sự tham gia của một số đồng nghiệp khác, tuy nhiên vẫn là 1 bên chọn “Chân thành” và một bên chọn “Trân thành”, không phân tháng bại. Đến lúc này mình cũng đã bị lôi vào cuộc và cũng ngồi suy ngẫm nghĩ xem “Chân thành” hay “Trân thành”. Và một ý tưởng nảy ra là “cái gì không biết thì lên hỏi anh google”

Sau một lúc lang thang trên anh google cuối cùng mình vào hỏi đáp yahoo và có 1 số ý kiến như sau:

Bạn Trường Minh comment:

Chân thành cảm ơn !

Chân thành cám ơn !

Người Bắc hay ngừoi Nam đều phải nói cho đúng chính tả ,có khi ngôn ngữ tự tạo ra vùng miền như những từ chúng ta nói cho hợp mà viết thì lại viết đúng như : Ngoài Bắc người thành phố hay phát âm tr thành ch ,s thành x .Nguời nông thôn thì hay giữ nguyên vị trí của các từ đó tr,ch ,s ,x nghe nó nặng tiếng hơn .Người Nam hay nói vần n biến thành vần ng như con biến thành từ cong ,vần ng thành vần n như nhanh thành nhăn ,từ lên thành từ lêng .Còn ngừoi vùng nông thôn Nam bộ thì nhiều từ cũng khó hiểu lắm ,ví như câu thì đọc là cu,cất đi thì gọi là cức đi chẳng hạn nè !

Bạn Hôhôhaha trả lời:

Chân thành cảm ơn” mới đúng. “Chân” nghĩa là “thật”. Còn không thì phải nói “trân trọng cảm ơn“.

Câu trả lời của bạn Ngỡ Ngàng

Không thể có trân thành, vì trân : trân quí, trân trọng, nghĩa là bạn đánh giá cao, quí hóa.

Còn chân : là thật, thực

chân thành : thành thật

trân thành : thành quí —> vô ngiã, tôi chưa bao giờ thấy hay nghe. lại càng không hề có chuyện giọng Bắc nói là trân.

Nguồn: yahoo.com

Tất cả đều cho rằng “Chân Thành cảm ơn” là đúng và không có “Trân Thành cảm ơn” và theo ý hiểu có nghĩa là Trân Trọng, Trân Quí chứ sẽ không sử dụng từ “Trân Thành”.

Mình hồ hởi tham gia ngay vào cuộc tranh luận vẫn đang rất gay gắt, hô hào mọi người im lặng để nghe mình giải thích. Sau khi giải thích như mình tham khảo của anh google xong nhận được sự đồng lòng của phe “Chân Thành” tuy nhiên gặp ngay sự phản đối quyết liệt từ phe “Trân Thành” vì đó cũng chỉ là ý kiến khách quan của các bạn trên mạng.

Vâng và cuối cùng câu truyện vẫn không được giải quyết. Mình lại về chỗ quyết tâm tìm bằng được câu trả lời cho “Chân thành hay Trân thành” và lại tiếp tục công cuộc lên tham khảo anh google.

Sau 1 hồi tham khảo cuối cùng mình đã tìm thấy thông tin mà mình tin là đủ để chứng minh “Chân thành hay Trân thành” là đúng đó là một bài viết trên facebook có dẫn link về một trang “Tra Từ”.

Mình vào ngay và search từ “Chân thành” được định nghĩa như sau:

Tính từ: rất thành thật, xuất phát tự đáy lòng

Lòng chân thành

Chân thành góp ý với bạn

Đồng nghĩa: chân tình, thành tâm

Trái nghĩa: giả dối

Tiếp tục mình seach từ “Trân thành” nhận được trả lời

Không có từ trân thành

Lần này thì mình đã rất tự tin, gọi mọi người ra máy mình và thao tác đúng như trên cho mọi người cùng xem. Và cuối cùng thì cuộc tranh luận đã kết thúc, mọi người đã thừa nhận sử dụng “Chân thành cảm ơn” thay vì “Trân thành cảm ơn”.

Đúng thật là tiếng việt của chúng ta phong phú về nghĩa đa dạng về cách dùng nên có rất nhiều người nhầm lẫn nếu không sử dụng thường xuyên và không để ý đến cách viết chuẩn của chúng. Ở đây mình xin kết luận lại cho các bạn còn đang đi tìm xem “Chân thành hay Trân thành” mới đúng thì “Chân thành” là chuẩn xác bạn nhé!

Nguồn: xemngaydi.com

Viết một bình luận